เวทีสาธารณะ ท่าเรือน้ำลึกปากบารา

โดย ครูนก 5 สิงหาคม 2553

เดือนที่แล้ว สถานีโทรทัศน์ทีวีไทย(TPBS) ได้มาจัดรายการเวทีสาธารณะ “ฟังเสียงคนสตูล..คนตกขอบจากแผนพัฒนา” ที่ชายหาดปากบารา ให้คนในพื้นที่ได้แสดงความคิดเห็น เรื่องที่จะมีการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารา เชิญชมกันนะครับ จะได้ทราบสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในท้องถิ่นของเรา

อ่านต่อ…

บรรยากาศวันประกวดซากดึกดำบรรพ์ฯ

โดย ครูนก 23 พฤศจิกายน 2552

บรรยากาศวันประกวดย้อนรอยบรรยากาศวันประกวดซากดึกดำบรรพ์ ณ อาคารเพชร กรมทรัพยากรธรณี กรุงเทพฯ ที่เรานำซากดึกดำบรรพ์ไปร่วมโครงการประกวดซากดึกดำบรรพ์ กรมทรัพยากรธรณีในวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ.2552

อ่านต่อ…

ฝากข่าวให้นักเรียนอุตุฯ ม.1

โดย ครูนก 22 พฤศจิกายน 2552

รายงานสภาพอากาศ วันที่ 20/11/2552จากข่าวฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ของภาคใต้ ครูอยากให้นักเรียน ลองแวะเข้าไปเยี่ยมชมภาพถ่ายดาวเทียม แสดงก้อนเมฆที่เคลื่อนตัวผ่านภาคใต้ของเรา และลองเปรียบเทียบกับสภาพฝนฟ้าในแต่ละวันได้ที่นี่ครับ

อ่านต่อ…

เทคนิค : การสตัฟฟ์เต่า

โดย ครูนก 16 พฤศจิกายน 2552

การสตัฟฟ์เต่า การสตัฟฟ์เต่ามีกระบวนการทำงานคล้ายๆ กับการสตัฟฟ์สัตว์ที่มีรยางค์ขา นั่นคือ ผ่าเอาเนื้อออก ยัดวัสดุอื่นแทนเนื้อ และฉีดน้ำยาเพื่อคงสภาพ แต่จะมีขั้นตอนพิเศษที่แตกต่างกันออกมา เนื่องจากสรีระของเต่ามีกระดองแข็งปกคลุม ตลอดจนมีส่วนเนื้อเยื่ออ่อนนุ่มทางช่องเปิดด้านคอและก้น ส่วนนี้ล่ะ ที่เราจะชำแหละเนื้อออกกัน

อ่านต่อ…

ผลการประกวดซากดึกดำบรรพ์

โดย ครูนก 21 ตุลาคม 2552

nautiloidกรมทรัพยากรธรณี ประกาศผลการประกวดซากดึกดำบรรพ์ พร้อมนำไปจัดแสดงในงาน มหกรรมทรัพยากรธรณี และซากดึกดำบรรพ์ ระหว่างวันที่ 7-13 พฤศจิกายนนี้ ณ ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ นายอดิศักดิ์ ทองไข่มุกต์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กล่าวในการเป็นประธานพิธีประกาศผลการประกวดซากดึกดำบรรพ์ ในประเภทต่างๆ ว่า อ่านต่อ…

ส่งประกวดซากดึกดำบรรพ์ กรมทรัพฯ

โดย ครูนก 2 ตุลาคม 2552

กรมทรัพยากรธรณี จัดโครงการประกวดซากดึกดำบรรพ์ กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดโครงการประกวดซากดึกดำบรรพ์ ในช่วงวันที่ 7 ตุลาคม-13 พฤศจิกายน 2552 เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์พระราชบัญญัติคุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ พ.ศ.2551 ที่มีเจตนารมณ์ในการคุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ ซึ่งถือเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญ และเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ อ่านต่อ…

ค่ายฤดูร้อนนักศึกษาโครงการ พสวท.

โดย ครูนก 25 สิงหาคม 2552

ค่ายฤดูร้อนนักศึกษา พสวท.การจัดค่ายวิทยาศาสตร์ภาคฤดูร้อน สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 และ 2 ในโครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (พสวท.) ครั้งที่ 23 ในปีการศึกษา 2551 โดยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ โดยมีวัตถุประสงค์ให้นักศึกษาในโครงการ ได้มีโอกาสเพิ่มพูนประสบการณ์เกี่ยวกับกระบวนการวิทยาศาสตร์ การทำงานร่วมเป็นหมู่คณะ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของนักวิทยาศาสตร์สาขาต่างๆ โดยมีคำขวัญในครั้งนี้ว่า “วิทยาศาสตร์กับการพัฒนาภาคใต้อ่านต่อ…